Lịch sử và truyền thuyết Hòn Cau tại Côn Đảo

Thứ ba - 28/06/2016 21:37
Đến khoảng những năm thế kỷ 14 thì những người Việt đã có hành trình khai hoang những vùng đất mới và đã tới quần đảo Côn Đảo. Hòn Cau là địa điểm đầu tiên mà họ đặt chân đến và sinh sống. Ngày nay chúng ta còn thấy một điểm di tích trên Hòn Cau là "Xóm Bà Thiết" một người phụ nữ Việt Nam đầu tiên ra đó để sinh sống với gia đình.
Hòn Cau
Hòn Cau
Hòn Cau cũng là nơi ấn dấu cho các gương kiên trung bất khuất của dân tộc ta, sự sắt thép yêu nước của người tù chính trị Côn Đảo. Gắn liền với lịch sử Côn Đảo "113 năm địa ngục trần gian Côn Đảo", không chỉ riêng tại Nhà tù Côn Đảo trên đảo chính Côn Sơn, mà các hòn đảo nhỏ xung quanh cũng là nơi đã có lao dịch khổ sai và các trại giam khắc nghiệt tại Hòn Cau này. Đặc biệt vào khoảng năm 1930 -1931 Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng bị giam cầm tại Hòn Cau cùng rất nhiều tù chính trị khác.

Hòn Cau khá nổi tiếng bởi trước đây là một làng cổ thời vua Gia Long với tên "Xóm Bà Thiết". Hòn Cau là một trong hai đảo thuộc quần đảo Côn Sơn có nguồn nước ngầm. Phía trước Hòn Cau có bãi Cát trắng trải dài dọc theo dãy núi hình cánh cung, xen lẫn hàng dừa và cây Phong Ba sừng sững chắn gió xanh bất tận, sâu lắng tiếng sóng vỗ rì rào, từng làn sóng tung bọt trắng xóa, kéo du khách hòa vào không gian tuyệt vời của đất, trời và biển. Hòn Cau cũng là một địa ngục trần gian khác nữa, giam giữ những nhà họat động Cách Mạng mà nổi tiếng nhất phải kể đến Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng vào khoảng thời gian 1930 – 1931.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây