Sâm đất món quà từ Côn Đảo

Thứ hai - 12/09/2016 23:02
Sâm đất còn gọi là cây quả nổ, sâm tanh tách, tử lỵ hoa, tiêu khát thảo, tam tiêu thảo. Sâm đất có củ tròn dài 3cm, thân cao 50cm, có lông, phiến lá bầu dục, mặt trên có lông thưa, bìa có rìa lông cứng, hoa to, đẹp, màu lam tím.
Sâm đất Côn Đảo
Sâm đất Côn Đảo
Cây mọc tự nhiên trên những vùng đất cao, đồi núi, nơi hẻo lánh ít ai để ý. Ở Côn Đảo, sâm đất mọc nhiều quanh các hòn đảo. Củ sâm nhỏ, chỉ chừng ngón tay người lớn mọc túa ra không theo một trật tự nào. Vị sâm ngọt nhẹ, hăng hắc thơm.

Hiện nay, giống cây này được xem là đặc sản có giá trị quý hiếm và được rất nhiều khách du lịch tìm mua với giá từ 1,5 - 2 triệu đồng/kg. Những năm gần đây, ở Côn Đảo, loại cây này đang dần khan hiếm do bị người dân “săn” bán.

Trước đây, khách đến du lịch Côn Đảo, đi tour Côn Đảo thường mua về các loại quà biếu, tặng như: mứt hạt bàng, các loại hải sản như mực một nắng, cá thu một nắng... thì nay túi quà đã có thêm những củ sâm đất quý. Chợ Côn Đảo, củ sâm đất được bày bán khá nhiều. Những ngày đắt khách, các cửa hàng ở Côn Đảo bán được vài chục kg củ sâm đất, nhiều hơn các mặt hàng khác.
 
Sâm đất có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Sâm đất có tác dụng thanh nhiệt (hạ sốt), mát gan, giải độc cho gan, giúp tăng cường sinh lực, có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, làm long đờm, giảm viêm khớp, trị giun sán, viêm thân... Nhưng với liều cao có thể gây nôn mửa và ra nhiều mồ hôi. Toàn bộ thân, lá, rễ, củ của sâm đất đều có thể dùng làm thuốc. Dùng tươi hoặc phơi khô. Có thể đun lấy nước uống, nấu canh hoặc ngâm rượu. Canh rau sâm đất ăn có vị ngọt, hơi chua giống như rau mồng tơi, nhưng không có nhớt.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây